Diễn đàn văn học


 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng NhậpĐăng Nhập  Đăng kýĐăng ký  


Bài gửiTiêu đề: Trong lớp có bạn cho rằng:" ko kết bạn với những người học yếu". Anh (chị) hãy bác bỏ ý kiến trên.   Sat Mar 20, 2010 8:53 am
Người Đăng: JinZang

Dàn bài
Mở bài :
Đầu tiên phải hiểu ý nghĩa của 2 chữ tình bạn...
Sau đó ta hiểu thế nào là những người bạn yếu kém ? Có thể trong mắt bạn họ là nhưng người yếu kém nhưng với những người khác có thể lại không nghĩ như vậy.Mỗi một người đều có những thế mạnh nào đó , có những tài năng ( hay năng khiếu ) vấn đề là phát hiện , phát huy được nó.
Khi bạn kết bạn với bạn với một ai đó mà bạn cho là yếu kém có một lúc nào đó bạn sẽ bất ngờ khám phá ra nhiều điều thú vị mà bạn chưa từng nghĩ đến.
Phải hiểu rằng kết bạn để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ chứ ko phải vì lợi ích riêng...
Thân bài:
Nêu quan điểm của mình về việc bác bỏ quan niệm trên
Chẳng có lí do gì để không kết bạn với những người yếu kém cả ( yếu kém về học lực, yếu kém về sức khỏe ). Nếu quan niệm này tồn tại thì chắc chắn chẳng ai có bạn bè, bởi vì đã chắc gì ta là người thứ nhất ? Mình giỏi còn có kẻ giỏi hơn mình. Vả lại trong cuộc sống chẳng ai là kẻ bất tài cả, cây mục còn dùng làm củi đốt huống chi là người. Có người học dốt toán nhưng lại giỏi văn, học kém nhưng lại có năng khiếu về thể dục, âm nhạc hoặc hội hoạ. Nếu thật coi là bạn thì không nên phân biệt gì cả, điều đáng quý nhất là tôn trọng, tin tưởng và hiểu ý nhau. Không ai là yếu kém nhất cũng như không ai hoàn hảo cả, có thêm một ng` bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn ở một mặt nào đó cũng như bạn giúp ng` đó hoàn thiện mình. Vả lại, ngay trong chương trình học đạo đức cấp một đã có bài dạy về " Bênh vực và giúp đỡ bạn yếu" ( yếu sức khoẻ, học vấn ) và hầu hết các trường đều có phong trào " đôi bạn cùng tiến" để giúp nhau cùng tiến bộ.
- Hậu quả sẽ vô cùng cô đơn, lạc lõng trong xã hội chỉ vì tính ích kỉ của mình.
Nêu những dẫn chứng, ví dụ cụ thể trong xã hội....(cái này bạn tự tìm qua google, sách báo nhé)
Kết bài:
Khẳng định việc "Ko nên kết bạn với người yếu kém" là sai lầm. Đó là sự ích kỉ, coi nhẹ nhân phẩm con người => ta sẽ rơi vào thế giới tối tăm, cô độc.
Hãy cùng giúp đỡ nhau cùng tiến lên - Đó mới là những người bạn tốt
Về Đầu Trang Go down
http://vanhoc.vn4me.net

Trong lớp có bạn cho rằng:" ko kết bạn với những người học yếu". Anh (chị) hãy bác bỏ ý kiến trên.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Diễn đàn văn học :: Văn học :: Văn lớp 11 :: Nghị luận xã hội-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog